cm2

Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và Tôn vinh Doanh nhân Tp. HCM

11/10/2014
Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và Tôn vinh Doanh nhân Tp. HCM Sáng ngày 11/10/2014, tại Hội Trường TP.HCM, được sự chấp thuận và chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2014) và Tôn vinh Doanh nhân Tp. Hồ Chí Minh tiêu biểu năm 2014 với hơn 800 đại biểu tham dự. Đến dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo các Bộ - ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - VCCI; Về phía lãnh đạo TP.HCM có Ông Võ Văn Thưởng – UV Trung ương Đảng/ Phó Bí Thư thường trực Thành ủy TP, Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí Thư Thành ủy/ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP, Ông Tất Thành Cang - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng/ Phó Chủ tịch UBND TP, đại diện lãnh đạo các Sở - ngành TP, các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước; các doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2014, các cơ quan thông tấn, Báo Đài. Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, có Chủ tịch Huỳnh Văn Minh, các thành viên Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hiệp hội qua các thời kỳ, đại diện các đơn vị trực thuộc, các Hội – CLB doanh nghiệp thành viên cùng toàn thể doanh nghiệp hội viên.

Chương trình văn nghệ chào mừng
Ngày 13/10 là một trong những cột mốc đáng nhớ trong lòng mỗi Doanh nhân – Doanh nghiệp Việt Nam – đúng ngày này, 69 năm về trước, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho giới công thương Việt Nam. Trong bức thư này Bác Hồ đã nhấn mạnh vai trò to lớn của giới công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước. Và cách đây đúng 10 năm, Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg ngày 20/9/2004 cho phép lấy ngày 13/10 hằng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 09-NQ-TW về xây dựng và phát huy vai trò của Đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong những năm qua, nền kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thách thức do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài, tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Doanh nghiệp Thành phố nói riêng với tinh thần bản lĩnh – chịu khó – sáng tạo đã đứng vững, tự tin và một số Doanh nghiệp đã đạt kết quả rất tốt, được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.


Lãnh đạo Thành phố phát biểu tại buổi lễ
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Ông Tất Thành Cang - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng/ Phó Chủ tịch UBND TP chúc mừng và biểu dương các gương điển hình của các doanh nhân, doanh nghiệp đã đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tích cực thực hiện các cuộc vận động lớn của Thành phố, có nhiều đóng góp cho công tác xã hội cộng đồng. Thành phố sẽ tiếp tục có những chính sách nhằm hỗ trợ giúp doanh nhân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển bền vững, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cạnh tranh lành mạnh và phát triển đi lên cùng thành phố. Lãnh đạo Thành phố chúc đội ngũ doanh nhân - doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn thành phố gặt hái nhiều thành công trong đầu tư và kinh doanh.


Ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Huỳnh Văn Minh nhấn mạnh, như chúng ta đều biết ngày 20/09/2004, thể theo nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký quyết định cho phép lấy ngày 13/10 hàng năm làm ngày Doanh nhân Việt Nam. Đến nay vừa tròn 10 năm, đây là một quyết định mang tính lịch sử, với nhiều ý nghĩa sâu sắc: vừa nhắc nhở đội ngũ doanh nhân chúng ta, vừa nhắc nhở các cơ quan chính quyền phải học tập và làm theo lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho giới công thương ngày 13/10/1945, trong thư Bác viết: “Hiện nay công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích quốc lợi dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng…, nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng… Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này…”.

Thực tiễn đã chứng minh từ đó đến nay, đặc biệt trong giai đoạn sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập, nước ta giành được nhiều thành tựu vô cùng to lớn đó là đưa nước ta từ một nước kém phát triển trở thành một nước đang phát triển. Nguyên nhân đạt được thành quả đó là nhờ có đường lối đổi mới, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung, của lãnh đạo thành phố nói riêng, của cả hệ thống chính trị vào cuộc để chăm lo phát triển kinh tế. Trong đó, Cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân là lực lượng chủ lực đi đầu thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đảng, Nhà nước đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân và đã dành những sự quan tâm đặc biệt cho doanh nhân Việt Nam như: Lấy ngày 13/10 làm ngày sinh nhật của Doanh nhân Việt Nam. Đặc biệt trong 10 năm gần đây Đảng, Quốc Hội, Chính phủ nói chung, Đảng bộ và Chính quyền thành phố nói riêng đã đề ra hàng loạt chủ trương, chính sách, giải pháp nhằm kịp thời cởi trói cho doanh nghiệp, đặc biệt là Nghị quyết 09 ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị đã công nhận doanh nhân là một đội ngũ, đây là đòn bẫy, động lực tinh thần rất lớn và hiện nay đã lan tỏa, trở thành làn sóng đổi mới thể chế rất mạnh mẽ từng bước củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Mười năm qua cũng là một chặng đường đầy cam go, khó khăn thử thách do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, những bất ổn về kinh tế vĩ mô trong nước, đồng thời những yếu kém nội tại của bản thân từng doanh nghiệp…đã làm cho không ít doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, số còn lại cũng gặp rất nhiều khó khăn sau “cơn siêu bão kinh tế”, nhưng phần lớn doanh nhân Việt Nam nói chung, đặc biệt doanh nhân TP.HCM chúng ta chẳng những trụ vững mà còn có nhiều doanh nghiệp phát triển rất tích cực,…theo đó đã xuất hiện nhiều doanh nhân tiêu biểu, họ thật sự là những dũng sỹ, những người chiến sỹ trên mặt trận kinh tế, trong đó có 100 gương mặt doanh nhân tiêu biểu TP.HCM 2014 mà chúng ta sẽ tôn vinh hôm nay – đây là những bông hoa tươi đẹp tiêu biểu trong rừng hoa đẹp của đội ngũ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, 100 Doanh nhân này họ đã tạo ra: Tổng Doanh thu trên 465 ngàn tỷ đồng, chiếm 26.53% so với tổng doanh thu của toàn thành phố; Tổng lợi nhuận: trên 22 ngàn tỷ đồng; Đóng góp ngân sách: trên 28 ngàn tỷ đồng, trong đó (Đóng thuế: Trên 14 ngàn tỷ đồng, Đóng bảo hiểm: Trên 13 ngàn tỷ đồng); Tổng lao động: Trên 77 ngàn người; Đóng góp xã hội từ thiện: Trên 329 tỷ đồng.

Chủ tịch nhận định, thời gian tới đã và đang xuất hiện nhiều cơ hội mới thuận lợi rất nhiều và cũng không ít khó khăn thách thức cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân chúng ta, sau cơn siêu bão thì sẽ để lại nhiều hậu quả chúng ta phải nhanh chóng khắc phục vượt qua. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Hiệp hội  mong các cơ quan công quyền từ Trung ương đến địa phương hãy học tập và làm theo thư Bác gởi cho giới công thương, Người viết “Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này…”, “kiến thiết” ngày nay là làm cho dân giàu, nước mạnh. Chúng tôi coi đó là điều kiện tiên quyết là đồng hành cùng đội ngũ doanh nhân để phát triển kinh tế - xây dựng nước nhà sớm ngang tầm vóc các nước trong khu vực và thế giới. Đó cũng là mục đích cao nhất của Đảng, Nhà nước ta xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

Về phần mình, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM xin hứa với lãnh đạo Thành phố sẽ cùng với các tổ chức thành viên, Hội viên nắm bắt thời cơ vượt qua thách thức làm tất cả với vai trò cầu nối thực hiện phương châm hành động là: “Bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp - doanh nhân; vì lợi ích của quốc gia nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng xứng đáng là đi trước về trước, Thành phố vì cả nước, cùng cả nước, Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình; luôn vững vàng hội nhập và gìn giữ uy tín đối với quốc tế và luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với người lao động và tích cực tham gia công tác xã hội cộng đồng” với khẩu hiệu hành động là “Đoàn kết –Đổi mới – hợp tác – phát triển”, Đoàn kết chặt chẽ hơn nữa - đổi mới mạnh mẽ hơn nữa - hợp tác chân tình – phát triển bền vững.Dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen cho 10 Doanh nhân tiêu biểu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam năm 2013 – 2014.UBND TP.HCM tặng bằng khen cho 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, được bình chọn “Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu” nhiều năm liên tục (2006-2014).Và 100 doanh nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2014" do UBND TP.HCM công nhận.Liên tục từ năm 2005 đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM đã tổ chức thành công các cuộc bình chọn “Doanh nhân, Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu” và được Doanh nhân – Doanh nghiệp đánh giá cao, nhiệt tình hưởng ứng. Đây là danh hiệu cao quý của Thành phố (do Ủy ban Nhân dân ra Quyết định công nhận danh hiệu). Các Doanh nhân, Doanh nghiệp đạt danh hiệu sẽ được đón nhận các danh hiệu, hình thức khen thưởng có giá trị và sẽ được tôn vinh long trọng trong chương trình Lễ hội Tôn vinh doanh nhân vào Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 hằng năm. Tiếp nối thành công đó, được sự phân công của UBND Thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tiếp tục tổ chức Cuộc bình chọn “Doanh nhân Tp. Hồ Chí Minh tiêu biểu năm 2014”, đây là một trong những hoạt động lớn chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2014 của Hiệp hội nhằm kịp thời ghi nhận, tôn vinh và động viên những nỗ lực, vượt khó của doanh nhân trong tình hình kinh tế khó khăn, đồng thời nhân rộng những điển hình tiên tiến trong đội ngũ doanh nhân.Cuộc bình chọn phát động từ tháng 7/2014 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các doanh nhân. Tất cả hồ sơ tham gia bình chọn đều phải qua đánh giá, thẩm tra chặt chẽ của Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo, Ban Thi đua Khen thưởng Thành phố và các Sở, ngành liên quan trước khi trình UBND TP.HCM. Việc xét chọn dựa theo tiêu chí do UBND TP. HCM ban hành. Theo đó, các doanh nghiệp đạt danh hiệu Doanh nhân TP. HCM tiêu biểu có doanh thu và lợi nhuận hoàn thành vượt mức kế hoạch đã đề ra, hoạt động đúng pháp luật, qui định của TP (hoàn thành nghĩa vụ thuế, hải quan, môi trường, phòng cháy chữa cháy, an ninh, bảo hiểm, chăm lo tốt cho người lao động, giải quyết công ăn việc làm…) góp phần đóng tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế - xã hội Thành phố nói riêng và đất nước nói chung.Tại buổi lễ, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Việt Hương và Hiệp hội các Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM trao cho Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM hai căn nhà tình nghĩa, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng để góp phần tham gia chương trình Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP.HCM.Quỹ Doanh nhân vì Cộng đồng Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM ủng hộ số tiền 100 triệu đồng cho chương trình Biển đảo thông qua Quý học bổng Vừ A Dính.

Ngoài ra, chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2014, Hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hội chợ - Triển lãm “Tôn Vinh hàng Việt năm 2014”, Cuộc thi ảnh “Tự hào Hàng Việt năm 2014, Giải Quần Vợt Hiệp Hội Doanh Nghiệp TP. HCM - Cúp VBL – Lần V - năm 2014, Liên hoan Karaoke “Tiếng hát doanh nghiệp TP.HCM năm 2014- Giải thưởng Arirang”, Hội chợ nông sản xuất khẩu Việt Nam 2014…

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Tặng hoa tri ân các Nhà tài trợ


Tiết mục văn nghệ hướng về Biển đảo

Theo VPHH
Số lượt truy cập : 1583

CÁC TIN KHÁC

Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên CM2 năm 2022 thành công tốt đẹp (18/05/2022)
Thông báo Đại hội Đồng Cổ đông thường niên năm 2022 (05/05/2022)
Thông báo khám sức khỏe định kỳ 2022 (28/03/2022)
CM2 Tân niên Nhâm Dần 2022 (09/02/2022)
CM2 - Lễ cất nóc tòa nhà bảo tàng Tôn Đức Thắng (12/01/2022)
CM2 - Thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 10 (31/12/2021)
CM2 - Trường mầm non Bàu Cát chuẩn bị bàn giao và đưa vào sử dụng. (04/11/2021)
CM2 chung tay đẩy lùi covid (02/06/2021)
CM2 Tiếp tục ký hợp đồng Hoàn thiện Khối căn hộ trong Cụm cao ốc 152 Điện Biên Phủ (03/03/2021)
Lễ khởi công Cải tạo, mở rộng ... Chi cục Thi hành án dân sự H.Nhơn Trạch (01/03/2021)
Xem thêm >>